Close

Start-up hay Tập đoàn lớn - Bạn chọn đam mê nào?

Khi bước vào lĩnh vực IT, mỗi chúng ta đều đứng trước một ngã rẽ: nên tham gia vào một start-up năng động hay một tập đoàn lớn ổn định? 

Cơ hội làm việc rộng mở trong lĩnh vực IT ngày càng giúp cho những ứng viên có thêm nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Tiếp cận được đa dạng các vị trí công việc cũng như mô hình doanh nghiệp là lợi thế lớn để phát triển bản thân. Thế nhưng khi đứng giữa start-up và doanh nghiệp công nghệ lớn, có thể dân IT bắt đầu bối rối và không biết nên lựa chọn điều gì.  

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho dân IT có thể xem xét trước khi đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân mình:

Hiểu rõ mục tiêu bản thân

Trước khi lựa chọn bất kỳ một cơ hội nghề nghiệp nào thì bạn đều cần nắm rõ mục tiêu của bản thân. Đặc biệt đối với một công việc đặc thù như công nghệ thông tin (IT) thì điều này càng trở nên quan trọng. 

Tìm hiểu con người

Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tìm hiểu tiềm năng cốt lõi đó là nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực trực tiếp làm việc và quản lý bạn. Liệu đây có phải là những cái tên bạn ấn tượng, phong cách của họ có phù hợp với bạn không, tham vọng của họ trong công nghệ như thế nào?

Cân nhắc những giá trị

Đi sâu vào phân tích những nhiệm vụ cụ thể trong vị trí công việc tại hai kiểu doanh nghiệp này sẽ giúp bạn cân nhắc được những giá trị thực tế mà bản thân đạt được. 

Rủi ro và thách thức

Bên cạnh những giá trị thì rủi ro và thách thức cũng cần được quan tâm khi dân IT lựa chọn cống hiến cho start-up hay doanh nghiệp đã thành danh. Nếu ở công ty non trẻ, bạn sẽ đối mặt với những thử thách về vận hành kém hoặc nguồn lực hạn chế thì tại doanh nghiệp lớn thì áp lực về kỹ năng và rủi ro bị thay thế sẽ là rất cao.

Start-up

  • Ưu điểm: Không giới hạn sáng tạo, môi trường linh hoạt, cơ hội phát triển nhanh và thử thách mới mỗi ngày. 
  • Nhược điểm: Áp lực cao, thu nhập không ổn định và ít lợi ích ban đầu.
Có thể là hình ảnh về 2 người

Tập đoàn lớn

  • Ưu điểm: Môi trường chuyên nghiệp, lợi ích tốt và thu nhập ổn định. 
  • Nhược điểm: Quy trình cố định, khó khăn trong việc thay đổi và ít cơ hội thể hiện bản thân.
Nhưng đừng quên, không có con đường nào là tốt nhất cho mọi người. Quan trọng nhất là con đường nào phù hợp nhất với đam mê và giấc mơ của bạn. 
Hãy nhớ rằng, tương lai của ngành IT luôn thay đổi và đầy bất ngờ. Dù bạn chọn hướng đi nào, hãy chắc chắn rằng nó phản ánh niềm đam mê và mục tiêu trong sự nghiệp của bạn! 
——
QNET- The Leading ICT Training Provider
🏢 Floor 14, VTC Online Building, 18 Tam Trinh, Hai Ba Trung, Hanoi
☎️ +024 - 3.6321.458 Hotline: 037 675 6666
📧 contact@qnet.edu.vn
Bình luận của bạn